Bạn đang gặp phải một vấn đề nan giải trong công việc, bạn đưa ra quyết định dừng công việc đang làm vì một số lý do, lý do chủ quan có mà lý do khách quan cũng có. Bạn quyết định tim viec lam tai ha nam cho bản thân mình nhưng lại chưa định hình được mình nên dựa vào các tiêu chí nào để lựa chọn công việc sao cho phù hợp với bản thân. Vậy, hãy tham khảo ngay những tiêu chí để bạn có thể dễ dàng tìm việc làm tại Hà Nam qua bài viết sau đây.

Tiêu chí lựa chọn công việc phù hợp khi tim viec lam tai ha nam

Tiêu chí lựa chọn công việc phù hợp khi tim viec lam tai ha nam

Đâu là những tiêu chí lựa chọn cho công việc đầu đời khi tim viec lam tai ha nam?

  1. ĐAM MÊ VỚI CÔNG VIỆC

Hãy em lại bản thân mình có niềm đam mê với lĩnh vực nào để lựa chọn công việc sao cho phù hợp, nhưng bạn nên nhớ rằng đừng nên tìm công việc mà ban thân bạn sẽ thích 100% bởi vì điều đó gần như là không thể. 

Bạn hãy tự đặt ra câu hỏi rằng bạn có thực sự thích công việc mà mình đang làm hay không? Các bạn phải suy nghĩ thật kĩ, có đam mê không có nghĩa là phải thích công việc đó 100%, bởi vì bản chất công việc thì hầu như công việc nào cũng có phần mà chúng ta sẽ cảm thấy rất ngán nhưng vẫn phải làm. Bạn hãy nghĩ tới bản chất của nguyên lý “Nửa cốc nước” – Cốc nước ấy đầy hay vơi là do cách bản thân mình nhìn nhận. Liệu rằng công việc mà bạn lựa chọn làm có đủ để bạn chấp nhận bản thân sẽ phải làm những việc mà bản thân không thích nhưng đổi lại bạn vẫn được làm việc theo niềm đam mê không? Nếu đủ, bạn hãy nhìn nó một cách tích cực và tiếp tục làm, công việc lý tưởng 100% thì sẽ không có đâu bạn nhé, chắc chắn bạn sẽ vô cùng mệt mỏi trên hành trình tìm kiếm công việc lý tưởng.

Nếu bạn nhận ra bạn không biết bản thân bạn thích điều gì thi thì bạn hãy hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Tuy nhiên những điều bạn hỏi được chỉ mang tính tham khảo thôi nhé, bởi vì mỗi người mỗi tính cách, có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau và sở trường của bản thân cũng khác, cho nên có thể công việc đó sẽ phù hợp với họ  mà không hợp với bạn. Điều bạn nên rút ra từ những kinh nghiệm của mọi người là xem định hướng của niềm đam mê ấy là gì, họ thích gì và họ đã chọn như thế nào. Bạn nên khai thác ở vấn đề cách chọn như thế nào thay vì họ chọn công việc gì nhé. 

tim viec lam tai ha nam

Niềm đam mê công việc

Nếu bạn chưa tìm được niềm đam mê thì đừng ngại mà hãy cứ thử sức mình với nhiều công việc khác nhau để khai thác giá trị năng lực tiềm ẩn bên trong con người bạn nhé. Bạn hãy xem lại với công việc hiện tại của mình,  bạn đã làm hết sức mình để có thể thực sự hiểu về công việc đó và đủ để có quyết định riêng là “Thích” hay “Không thích” chưa.

Vấn đề tiếp theo mà bạn gặp phải đó là nên làm đúng ngành hay trái ngành? Nhiều bạn có tâm lý nếu làm trái ngành thì sẽ làm phí phạn thời gian học 4 năm ở Đại học và cứ cố để tìm cho bằng được công việc đúng ngành. Nhưng nếu làm đúng ngành thì bạn lại sợ bạn không thích công việc đó. Nhưng bạn hãy nghĩ mà xem, nếu như bạn kiên quyết làm đúng ngành mà không thích công việc đó, vậy sau này bạn sẽ phí phạm thêm mấy năm nữa của cuộc đời mình vào công việc mà mình không yêu thích đây. Bạn đừng nên có suy nghĩ sợ làm trái ngành thì sẽ phí 4 năm đại học, bạn hãy coi 4 năm đó là để bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm, biết cách tiếp thu và học hỏi được nhiều kiến thức hay, được sống tự lập và có nhiều mối quan hệ xã hội. Những gì bạn học được từ đại hoc chính là cơ hội việc làm rộng mở cho những người làm trái ngành hay muốn tìm việc làm thêm tại Hà Nam. Vậy nên, làm trái ngành hay làm đúng ngành không nên là một vấn đề mà bạn quá đắn đo, bạn vẫn nên tự hỏi mình có thích công việc đó hay không mà thôi.

đam mê công việc luôn cần có ở người làm việc nếu muốn thành công

  1. CƠ HỘI HỌC HỎI

Công việc có giúp bạn học hỏi được nhiều điều hay, đồng thời công việc cũng mang đến nhiều thử thách cho bạn, trừ một số lí do khách quan thì chủ yếu việc học hỏi sẽ phải xuất phát từ hành động và thái độ của chính chúng ta đối với công việc.

Bạn nên chọn một công việc giúp bạn có thể học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống, kể cả công việc đó sẽ có nhiều khó khăn và chông gai, đặc biệt là khi các bạn còn rất trẻ, đây chính là thời gian cực kì quý giá để có thể tiếp thu kinh nghiệm. Nếu em thích công việc sales, nhưng yêu cầu công việc không cho phép em được học hỏi nhiều hoặc do môi trường vì lí do nào đó như đồng nghiệp, sếp, … kiềm hãm sự phát triển của em thì nên cân nhắc lại công việc của mình. Còn nếu vì quá nhiều thứ làm em hoảng sợ, chị mong em hãy bình tĩnh vượt qua, nếu không tự mình vượt qua được hãy chia sẻ cùng sếp những khó khăn của mình để sếp theo sát và hỗ trợ em hơn.

  1. SẾP VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC 

Chọn sếp/môi trường làm việc mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn phát triển hơn đấy. Tuy nhiên, đừng nên lý tưởng hóa quá mức đến nỗi bạn chỉ chăm chăm đi tìm kiếm một người sếp/môi trường hoàn hảo, không có một vết sạn nào cả. Bạn nên tập cho mình khả năng thích ứng với nhiều kiểu sếp có tính cách khác nhau nếu bạn muốn bản thân ngày càng phát triển theo hướng tích cực.

Rất nhiều người khi đi làm đều có quan điểm rằng: “Đi làm thì chọn sếp” Bởi vì sếp chính là người đứng đầu mà chúng ta nhìn vào để học hỏi, để nói theo. Một vị sếp tốt sẽ mang đến nhiều điều tích cực cho nhân viên. Tuy nhiên, con người không ai là hoàn hảo, sếp của các bạn cũng vậy, bạn đừng nên chọn sếp lí tưởng theo những tiêu chí đầy viễn hoặc mà bạn tự đưa ra trong đầu. Hơn nữa, khi bạn được tuyển vào làm việc, bạn là người được kì vọng có khả năng phát triển dựa trên sự hỗ trợ của sếp, mà không phải là sếp bạn cầm tay chỉ việc thì bạn mới có thể phát triển, đó không gọi là phát triển, vậy thì sếp bạn không cần phải thuê bạn làm việc cho ông ấy.

Tương tự môi trường làm việc cũng thế, không có môi trường nào hoàn hảo 100%. Bởi vì môi trường là do rất nhiều người tạo nên. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại của bạn và bạn nảy sinh ý nghĩ muốn khi nghỉ để sang một môi trường làm việc khác tốt hơn thì bạn đã sai hoàn toàn. Không có một môi trường nào hoàn hảo 100%. Nếu ở môi trường bạn đang làm việc có những điểm khiến bạn chán ghét thì khi sang môi trường khác, có thể bạn không gặp phải tình trạng dó nữa nhưng bạn lại gặp phải tình trạng đáng ghét khác. Chẳng lẽ bạn lại không thể làm chủ được bản thân mình chỉ vì những môi trường làm việc có những điều đáng ghét.

Điều gì cũng có hai mặt của nó cả, từ môi trường làm việc đến công việc cũng sẽ có mặt tốt và mặt không tốt. Vì thế mà bạn cần có cái nhìn khác, theo hướng tích cực hơn và đừng có suy nghĩ nhảy việc khi có khó khăn đến.  

Chọn sếp là một trong những tiêu chí khi tìm việc làm

Chọn sếp là một trong những tiêu chí khi tìm việc làm 

  1. TÀI CHÍNH

Nếu bạn thật sự đang gặp vấn đề về tài chính và cần kiếm thật nhiều tiền thì bạn sẽ phải hi sinh một vài tiêu chí chọn việc mà mình đã nêu trên đây để có thể lựa chọn công việc mang lại cho bạn một mức lương tốt nhất.

Nếu bạn chưa thật sự cần quá nhiều tiền, bạn hãy bình tĩnh và lựa chọn công việc dựa trên thứ tự ưu tiên của bản thân thay vì cứ chăm chăm tìm kiếm công việc chỉ vì tiền lương. Rất nhiều công việc và chúng ta khi bắt đầu làm việc thì sẽ không có mức thu nhập cao, với vị trí nhân viên quèn. Thế nhưng lại giúp chúng ta có chí hướng và dám đương đầu với nhiều thử thách trước mắt để có thể tự tạo ra cơ hội phát triển cho bản thân. Hãy chọn công việc phù hợp với khả năng của bản thân mình, đừng chọn công việc có sự đánh giá quá thấp khả năng của bạn và có mức lương không đủ để bạn tồn tại. Bởi vì chúng ta vẫn luôn luôn cần nguồn thu nhập để duy trì năng lượng sống và nguồn cảm hứng cho chính mình.

Vậy, những tiêu chí lựa chọn công việc phù hợp khi tim viec tai ha nam trên đây sẽ giúp các bạn có thể định hướng rõ ràng hơn về những gì mình chuẩn bị thực hiện trong tương lai gần và xa hơn nữa. Chúc các bạn thành công với những gì mình lựa chọn nhé.