Với các ứng viên đang ở giai đoạn xin việc, tạo CV trực tuyến là một cơ hội tuyệt vời để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây cũng là cách để các nhà tuyển dụng xem xét CV xin việc của bạn và muốn biết được bạn liệu có thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang ứng tuyển hay không. Để tạo CV chất lượng, hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất bạn có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Vậy làm cách nào để tạo CV trực tuyến? Cách tạo CV tạo ấn tượng hoàn toàn có thể làm được chỉ trong ít phút thông qua những hướng dẫn dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

CV xin việc là gì? Vai trò của tạo CV với người tìm việc

Mẫu CV xin việc làm là gì?

CV là một tờ đơn cung cấp thông tin ngắn gọn về bản thân hoặc sơ yếu lý lịch của ứng viên. Đây là một trong những tài liệu được sử dụng nhiều nhất trong quá trình tìm kiếm việc làm và được coi là một phần không thể thiếu của hồ sơ xin việc.

viết CV mẫu

Khi bạn quyết định ứng tuyển cho một vị trí ở bất kỳ vị trí nào, bạn phải nhớ rằng ở vị trí đó, có rất nhiều ứng viên xuất sắc cũng đang tìm xin vào đó như bạn. Vì vậy, điều bạn cần chính là làm nổi bật là khả năng, trình độ, kinh nghiệm của bản thân mình hoàn toàn thích hợp với vị trí mà công ty tuyển dụng đang thiếu.

CV xin việc là yếu tố đầu tiên tiếp cận với nhà tuyển dụng trong quá trình tham gia ứng tuyển. Đối với những người tìm việc, bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin quan trọng về bản thân để nhà tuyển dụng có thể đánh giá  sơ bộ xem ứng viên liệu có thực sự là người họ cần hay không. Có thể thấy rằng CV đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người sử dụng lao động và người tìm việc

Vai trò của CV xin việc

CV  là nơi tái hiện hình ảnh cá nhân của ứng viên

CV chính là vũ khí bí mật có thể giúp bạn vượt qua hàng trăm đối thủ cạnh tranh để tiếp cận nhà tuyển dụng. Bạn có thể không biết mỗi ngày, nhà tuyển dụng đều phải đọc hàng trăm CV khác nhau được gửi tới. Do đó, hồ sơ của bạn có thể bị bỏ qua bởi nhà tuyển dụng nếu không có bất kỳ thông tin đặc biệt nào.

CV là cầu nối giữa người sử dụng lao động và ứng viên tìm việc làm

Với các nhà tuyển dụng và ứng cử viên chưa từng gặp mặt, cv trực tuyến chính là một cách để giúp các ứng viên thể hiện mong muốn làm việc với công ty tuyển dụng. Thông thường bạn có thể tạo trên website trực tuyến phổ biến hiện nay là CV Xin việc 365 hoặc là tải về máy và bắt đầu tùy chỉnh theo ý thích. Khi một công ty cần tuyển dụng nhân viên thông thường họ sẽ ngồi đợi CV của các ứng viên gửi tới. Đồng thời, cv là cách duy nhất để người sử dụng lao động và ứng viên có thể tương tác, theo đó cũng thông qua CV mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định có nên mời bạn tham gia buổi phỏng vấn sắp tới hay không?

Nội dung được yêu cầu trong cv

CV là bản tóm tắt về trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm của bạn với nhà tuyển dụng. Vì vậy, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn phải có một CV xin việc làm hoàn chỉnh trong đó có  thông tin cá nhân của bạn, bao gồm:

+ Thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, ngày sinh, số điện thoại, số liên lạc, ...

+ Trình độ học vấn của bạn bao gồm các bằng cấp và chứng chỉ, bạn có thể liệt kê thông tin về các bằng cấp  đại học / cao đẳng, tên bằng cấp chứng chỉ bạn đã theo học ở các trung tâm hay khóa học nghiệp vụ chuyên nghiệp nào đó,.... Mẹo giúp bạn là chỉ  liệt kê các khóa học và bằng cấp liên quan đến vị trí bạn tham gia ứng tuyển mà thôi.

+ Các mục tiêu nghề nghiệp trong khi viết CV: Bạn cần xác định mục đích và mong muốn của bản thân trong ngắn hạn và dài hạn tùy theo vị trí mà công ty bạn đnag tham gia dự tuyển. Trong thực tế, không có nhà tuyển dụng nào muốn một ứng viên làm cho công ty của họ làm việc trong hai năm và sau đó sẽ chuyển đi. Điều họ cần chính là một ứng viên có thể gắn bó lâu dài với công ty.

+ Kinh nghiệm làm việc chính là mục quan trọng nhất để nhà tuyển dụng xem xét ứng viên liệu có đáp ứng được đúng yêu cầu mà họ đưa ra hay không. Vì vậy, bạn phải viết kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đối với những sinh viên có ít kinh nghiệm, bạn có thể thay thế bằng các hoạt động ngoại khóa để thể hiện sự năng động, nhiệt huyết của bản thân. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê các công việc của bạn với kết quả bạn thu được khi làm tại công ty cũ, để người sử dụng lao động có thể đánh giá khả năng của bạn một cách chính xác nhất.

CV mẫu online

+ Các kỹ năng chuyên nghiệp là một trong những yếu tố giúp người sử dụng lao động đánh giá các ứng viên chính xác nhất. Trong bản CV, bạn phải đưa thêm vào những kỹ năng hữu ích cho công việc như  kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng nước ngoài.

+ Thông tin người tham khảo trên CV: Với mục này nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định những gì ứng viên cung cấp là đúng hay sai.  Nhưng khi bạn cung cấp thông tin này, bạn phải có sự đồng ý của người tham khảo trước nhé! Tránh tình trạng người tuyển dụng hỏi mà không có ai trả lời.

Những điều cần ghi nhớ khi viết CV xin việc làm

Có nên sử dụng hình ảnh trong CV của mình không?

Theo nhiều nhà tuyển dụng với một hồ sơ trực tuyến, bạn không nên chèn hình ảnh trong CV vì nhiều nhà tuyển dụng sẽ có ý kiến ​​riêng của họ. Có thể bức ảnh bạn nhìn vào cv sẽ thấy nó là hình ảnh tốt nhất, nhưng nhà tuyển dụng sẽ không thích bức ảnh này, nhiều lúc họ còn cho đó là xấu và mất thiện cảm.   Bởi nó có thể hợp mắt với người này nhưng không phải vừa mắt với tất cả mọi người khác nữa.

Vì vậy, khi bạn muốn chèn hình ảnh của bạn vào CV, hãy sử dụng một bức ảnh trang trọng, để nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Bức ảnh trang trọng không có nghĩa là bạn phải quá nghiêm túc. Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn vị trí của bức ảnh sao cho thích hợp để tránh việc hình ảnh của bạn bị quay lưng hay không rõ mặt mũi khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. Việc bạn sử dụng  hình ảnh thiếu chuyên nghiệp đôi khi sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không tôn trọng họ, cho nên nên hạn chế việc gửi kèm ảnh vào CV xin việc trừ khi nhà tuyển dụng bắt buộc phải có.

Sử dụng tên chính xác của bạn khi viết CV

Trên thực tế, nhiều ứng cử viên nghĩ rằng tên của họ không đẹp và thường thay thế thông tin của họ bằng một cái tên ngắn hơn. Ví dụ, Nguyễn Thị Huyền thường đổi tên thành Huyền Nguyễn hoặc Nguyễn Huyền. Đây không phải là một điều tốt khi viết đơn xin việc vì vậy  bạn nên kê khai đầy đủ rõ thông tin về mình cho dù đó là tên xấu hay đẹp nhé! Bởi nhà tuyển dụng sẽ không căn cứ vào tên bạn để quyết định chọn bạn vào làm việc hay không àm họ sẽ căn cứ vào trình độ và năng lực của bạn.

Năm sinh, giới tính

Trong một số CV ứng tuyển vào công ty nước ngoài, nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều đến thông tin này. Tuy nhiên, bạn có thể thêm yếu tố này vào trong CV của bạn để nhà tuyển dụng có nắm bắt dễ dàng việc bạn có thích hợp với  vị trí mà họ đang tuyển dụng  hay không?

tạo CV mẫu

Lưu ý trình bày các mục có trên CV

Những mục có liên quan tới trải nghiệm, kỹ năng của bạn, v.v. trong cv, bạn không nên để tiêu đề mục giữa trang bởi lúc này nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy nó khá chênh vênh, trống vắn.  Do đó, căn lề trái những đề mục này chính là lựa chọn sáng suốt nhất cho bạn lúc này.

Mô tả rõ ràng cấu trúc và định dạng CV xin việc đẹp mắt

CV của bạn nên được trình bày một cách cẩn thận, gọn gàng và rõ ràng. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng  ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Định dạng CV phải ở định dạng văn bản học thuật. Ví dụ, thông tin về mô tả công việc sẽ được trình bày một cách đơn giản, mà không cần viết quá nhiều thông tin. Thông thường, người sử dụng lao động không có nhiều thời gian để đọc đơn xin việc của mỗi  ứng viên. Đơn xin càng ngắn gọn, đầy đủ, sức tích thì càng thu hút và hấp dẫn nhà tuyển dụng hiệu quả nhất.

Phông chữ và kích thước phông chữ trong CV nên dễ đọc, tiêu đề như kỹ năng, kinh nghiệm, giáo dục, v.v. phải viết hoa và in đậm. Ngoài ra, các bộ phận quan trọng và đặc biệt trong CV bạn cũng cần lưu ý nhấn mạnh để tạo nên sự khác biệt trong CV của mình so với những ứng viên cùng ứng tuyển khác nữa.

Cách viết kinh nghiệm làm  trên mẫu CV

Đối với mỗi công việc bạn đã làm, bạn sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành các nhiệm vụ này. Bạn không nên liệt kê quá nhiều nhiệm vụ mà bạn phải làm, mà chỉ cần liệt kê công việc và trách nhiệm của bạn trong công việc và đáp ứng nhu cầu  về công việc mà nhà tuyển dụng đang cần ở bạn lúc này mà thôi.

CV mẫu

Nhiều ứng viên đã làm rất nhiều công việc liệt kê một loạt những công việc này vào CV. Nhưng điều này là không cần thiết, bạn chỉ cần lọc công việc phù hợp nhất cho vị trí bạn đang ứng tuyển mà thôi, đúng trọng tâm, tránh rườm rà. Ngoài ra, nếu liệt kê quá nhiều thì chỉ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người thường xuyên nhảy việc mà thôi.

Hy vọng rằng, với những thông tin cung cấp ở trên bạn có  sở hữu một CV mẫu  chuyên nghiệp, thu hút nhà tuyển dụng nhất. Chúc bạn sớm tìm được việc làm phù hợp nhất cho mình. Đừng quên việc ghé thăm chuyên mục mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất nhé!

>>> Có rất nhiều  mẫu cv tiếng anh đơn giản nhất trên trang Timviec365.vn mà bạn có thể tham khảo khi tạo CV xin việc để ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia