Sau khi đã hoàn thiện một CV xin việc đầy xuất sắc thì việc tiếp theo mà ứng viên cần làm là gửi CV này đến nhà tuyển dụng. Với thời đại công nghệ 4.0 thì việc gửi thư tay CV đến nhà tuyển dụng đã quá lỗi lời, hay cầm CV trực tiếp đến doanh nghiệp quá mất thời gian thì việc gửi CV qua mail lại là một giải pháp hữu hiệu, nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách gửi mail CV xin việc hiệu quả và ấn tượng, cùng đọc bài dưới đây và tìm hiểu những điều cần biết khi gửi mail CV xin việc.

Cách gửi mail CV xin việc hiệu quả và ấn tượng nhất là có những bước chuẩn bị tốt nhất, cùng tìm hiểu những bước chuẩn bị trước khi gửi email đến cho nhà tuyển dụng.

1. Gửi bằng địa chỉ email nghiêm túc và là mail thường xuyên sử dụng

Gửi bằng địa chỉ email nghiêm túc và là mail thường xuyên sử dụng

Một người có thể có nhiều tài khoản email, có nhiều cách đặt tên cho mail của mình để thể hiện cá tính bản thân cũng như để tạo sự khác biệt. Thường khi còn ở thời đại học, email cá nhân chỉ sử dụng trong việc gửi email bài tập hay những thông tin không quan trọng, cách đặt tên email sẽ không quá bị để ý. Tuy nhiên khi bạn dùng email để gửi CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua cả cách đặt email. Những cái tên quá mức yêu cầu có thể là lí do khiến bạn mất điểm ngay ở bước đầu tiên.

Email của bạn nên nghiêm túc, chuyên nghiệp và lịch sự. Những cái tên như [email protected], [email protected],... thường thiếu sự nghiêm túc, bạn có thể chọn những cái tên là tên thật kèm ngày sinh của bạn. Việc để tên email nghiêm túc có thể cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự nghiêm túc với doanh nghiệp của họ.

Ngoài ra email mà bạn sử dụng phải là email bạn thường xuyen sử dụng và check các thông tin gửi đến. Để bạn có thể cập nhập nhanh nhất những phản hồi của nhà tuyển dụng.

2. Đặt tên cho tiêu đề email

Đặt tên cho tiêu đề email

Giữa hàng nghìn email gửi đến nhà tuyển dụng cùng lúc, thì việc cơ hội được nhà tuyển dụng chọn lựa để xem CV cũng là vấn đề khá được quan tâm. Khi gửi mail đến nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng thấy đầu tiên không phải là nội dung hay bất cứ thứ gì khác, thứ mà đập vào mắt nhà tuyển dụng chính là tiêu đề email của bạn. Nhiều bạn khi gửi mail thường quên và không để ý đến việc tạo tiêu đề mail, đây là sai lầm khá nghiêm trọng. Các doanh nghiệp hoặc công ty, tổ chức thường sẽ dùng chung email và nhiều bộ phận sẽ check email đó.

Tiêu đề email sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn đang cần gì ở doanh nghiệp của họ. Tiêu đề email là thứ mà nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên khi bạn gửi mail đến cho họ, vì vậy bạn phải đặt tiêu đề email sao cho có thể hiện được mục đích của bạn cũng như cho nhà tuyển dụng thấy sự chuyên nghiệp từ bước đầu tiếp xúc qua mail. Bạn cần xác định doanh nghiệp có yêu cầu riêng về việc đặt tiêu đề cho email hay không, nếu công ty có yêu cầu riêng về việc đặt mail thì bạn cần thực hiện theo đúng quy định yêu cầu của doanh nghiệp đó.

Nếu trường hợp nhà tuyển dụng không có yêu cầu gì đối với việc đặt tên tiêu đề email bạn lên viết nội dung tiêu đề theo cú pháp: “TÊN + VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN”.

Việc không đặt tiêu đề có thể làm cho mail của bạn trở thành email spam. Khi nhà tuyển dụng check và không nắm bắt cung như phân loại được mail, thì việc mail của bạn sẽ bị bỏ qua tỉ lệ sẽ rất cao.

3. Tạo nội dung mail 

Tạo nội dung mail

Khi gửi mail CV xin việc cho doanh nghiệp bạn không thể nào chỉ gửi mỗi không CV mà không có nội dung đúng không nào. Nội dung email gửi CV không phải những nội dung mà bạn đã viết trong CV, 2 nội dung này có sự khác biệt. Nội dung mail giúp nhà tuyển dụng hiểu bạn là ai, mục đích của bạn là gì, lý do bạn gửi CV cũng như mong muốn của bạn khi bạn gửi CV đến họ. Có thể coi nội dung trong email gửi CV ngang với đơn xin việc hiện nay. Bạn nên có định hướng nội dung sao cho khoa học nhất, bạn có thể tham khảo nội dung sau:

3.1. Mở đầu email là Nội dung hướng đến ai

Trong phần nội dung email, mở đầu của mail luôn phải xác định được mail này gửi đến ai. Bạn nên bắt đầu email bằng “Dear”. Khi gửi CV tới nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận mail, với doanh nghiệp mà bạn muốn làm việc cùng. Bạn có thể dùng các từ ngữ mở đầu như kính gửi, đây là những từ thể hiện sự tôn trọng, lịch sự. 

Bạn không nên sử dụng các từ cộc lốc “Gửi”, hay các từ không thể hiện sự tôn trọng nhất định, quá suồng sã như “Thân”.

Bạn sẽ phải xác định rõ người gửi là ai để thực hiện việc gửi nội dung nhắm tới người đó. Ví dụ: 

- Kính gửi Phòng nhân sự doanh nghiệp A

- Dear Sir, Phòng nhân sự

3.2. Nội dung mail

Nhiều người nhầm lẫn giữa việc nội dung mail với CV gửi kèm, họ đánh đồng 2 nội dung này là một. 2 nội dung này là hoàn toàn khác biệt. Nội dung của mail như một đơn xin việc viết tay gửi đến doanh nghiệp tuyển dụng, nội dung email phải thể hiện được thông tin tuyển dụng bạn thấy được ở đâu, kinh nghiệm của bản thân, mong muốn của bạn tới doanh nghiệp tuyển dụng,...

Ngoài ra nội dung email cần phải cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự muốn làm việc ở doanh nghiệp của họ, muốn kiên trì lâu dài và bạn trân trọng cơ hội này. Nội dung mail không nên copy hoặc sao chép ở các trang mạng hiện nay, bởi nó khôn gây được ấn tượng với nha ftuyeenr dụng.

Cuối nội dung, bạn nên cảm ơn người tuyển dụng đã đọc nội dung email của bạn, việc cảm ơn này giúp cho nhà tuyển dụng thấy dễ chịu hơn vì bạn đã coi trọng công sức của họ, như việc bạn đã khẳng định thành quả lao động của những nhà tuyển dụng.

3.3. Lưu ý nhỏ khi viết email

- Trình bày khoa học: việc trình bày khoa học trong nội dung mail giúp người đọc nắm bắt được thông tin chính và nắm bắt được nhanh hơn những vấn đề cần quan tâm. Bạn có thể trình bày thụt lề các đầu dòng, in đậm hoặc nghiêng phần tiêu đề nổi bật, độ giãn dòng vừa phải,...

- Chú ý lỗi chính tả: hãy đảm bảo những nội dung bạn viết đúng chính tả, việc sai chính tả tùm lum làm bạn không có sự chuyên nghiệp.

- Đặt tên file cho CV trước khi gửi: Việc đặt tên file giúp bạn gửi đúng CV cho từng doanh nghiệp, thể hiện sự chuyên nghiệp, tránh trường hợp gửi nhầm,...Bạn có thể đặt các tên file theo cú pháp: CV-Tên-Vị trí ứng tuyển.

- Đính kèm tài liệu đính kèm: Việc đính kèm file giúp nhà tuyển dụng có những bằng chứng về việc bạn khai trong CV và có sự tin tưởng cũng như đánh giá cao hơn về kinh nghiệm và khả năng của bạn.

- Loại tệp định dạng file CV: Bạn cần xác định xem bạn đang lưu CV dưới dạng định dàn gì. Định dạng file tối ưu nhất là dạng file PDF. Khi gửi CV cho nhà tuyển dụng, dạng file PDF giúp cho nội dung không bị lỗi hoặc thay đổi định dạng giữa việc truyền dữ liệu giữa các máy.

Hy vọng những thông tin mà bạn đã thu được qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách gửi mail cv xin việc hiệu quả và ấn tượng. Những lưu ý nhỏ sẽ giúp bạn có một email CV xin việc hoàn hảo và gây ấn tượng hơn trước hàng nghìn hồ sơ gửi đến. Chúc bạn sẽ tìm được công việc như mong muốn và được nhà tuyển dụng chú ý. Thân ái!