Ngày nay không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của PowerPoint, nó giúp mọi người trong việc truyền tải thông tin. Chính vì vậy câu hỏi "làm sao để có một bản PowerPoint  thu hút người xem?, làm sao để có những hình động PowerPoint đẹp?" là vấn đề  được nhiều người quan tâm.

1. Định nghĩa về PowerPoint

Powerpoint là một phần mềm nằm trong hệ thống máy tính, được sử dụng trong các trường học, trong các cuộc họp ở công ty.

PowerPoint được trang bị với các tính năng để có thể tạo ra các bài thuyết trình ấn tượng người xem. Người thuyết trình có thể tạo ra một bài thuyết trình với nội dung và hình thức sôi động bằng cách chèn những hình ảnh tĩnh và động, video từ bộ sưu tập của mình.

Ngoài ra, người dùng còn có thể tạo ra biểu đồ và các thứ khác được trang bị trong phần mềm PowerPoint.

PowerPoint là gì

PowerPoint Presentation được hiểu là gì?

PowerPoint Presentation là một nhóm các trang tính được trình bày và tạo ra từ đầu hoặc mẫu có chứa các thông tin bạn muốn chia sẻ. Thông thường, nếu muốn hiển thị một bản trình bày cho người khác, thì bạn có thể tạo ra các bản thuyết trình có thể trình chiếu nhằm mục đích thuận tiện trong quá trình thuyết trình và lôi cuốn người xem.

2. Các bước để có thể tạo ra một bản PowerPoint hoàn chỉnh

Bước 1: Chọn chủ đề

Để có thể tạo ra bản PowerPoint trước hết bạn phải biết được chủ đề cho bản PowerPoint là gì. Khi bạn mở phần mềm PowerPoint lên, bạn sẽ thấy một số chủ đề và mẫu có sẵn trong phần mềm. Tùy thuộc vào nội dung bản thuyết trình của bạn, bạn có thể chọn cho mình một chủ đề phù hợp.

1. Trên tab “tệp” của ruy băng, bạn chọn vào dòng chữ “mới”, sau đó chọn chủ đề mà bạn cho là phù hợp.

2. PowerPoint sẽ hiển thị cho bạn bản xem trước từ bản mẫu bạn đã chọn, bạn có thể điều chỉnh màu bản mẫu của mình thông qua việc nhấp vào các ô màu khác nhau bên bên phải màn hình.

3. Bấm vào ô “tạo”  để kết thúc phần chọn chủ đề cho bài thuyết trình

Chèn một bản chiếu mới

Tại tab “trang đầu”, bạn bấm vào ô “trang chiếu mới”, sau đó màn hình sẽ hiện thị các hình thức bố trí bản trình chiếu, bạn có thể chọn một trang chiếu mới mà bạn thích.

Bước 2: Lưu bản trình bày PowerPoint của mình

1. Tại tab “tệp”, bạn chọn “lưu”.

2. Sau đó, chọn hoặc duyệt việc đến một thư mục khác

3. Tại phần hộp “tên tệp”, bạn hãy đi8ền tên tệp cho bản trình bày của mình, sau đó chọn “lưu” để lưu bản trình bày mới tạo.

Lưu ý: bạn có thể lưu công việc của bạn khi bạn đi tới bằng cách nhấn Ctrl + S.

các bước để tạo ra bản trình bày PowerPoint

Bước 3: Thêm văn bản

Bạn nhấn vào chỗ dành sẵn cho văn bản, sau đó nhập nội dung vào ô có sẵn.

Bước 4: Định dạng văn bản

1. Trước tiên, ấn chọn vào phần mình cần định dạng.

2. Sau đó chọn “công cụ vẽ” , chọn định dạng.

3. Bạn có thể chọn một trong cách sau đây để định dạng văn bản

- Chọn ô “tô văn bản” sau đó chọn màu thích hợp để thay đổi màu cho văn bản của bạn.

- Nhấn vào “viền ngoài văn bản” để có thể thay đổi màu cho viền văn bản của bạn..

- Chọn ô “hiệu ứng văn bản”, sau đó chọn hiệu ứng mà bạn  thích, bạn có thể chọn hiệu ứng đổ bóng, góc xiên, xoay 3-D, vầng sáng, biến đổi cho văn bản của mình.

Bước 5: Chèn hình ảnh vào văn bản

Bạn hãy thực hiện các thao tác sau rên tab “chèn” để có thể chèn ảnh vào văn bản:

- Để chèn một hình ảnh vào văn bản, trước hết bạn phải có sẵn ảnh lưu tại ổ cứng cục bộ hoặc máy chủ nội bộ. Sau đó, tại tag “chèn”, bạn chỉ cần chọn “ảnh”, tìm đúng ảnh mình muốn chèn, sau đó chọn “chèn”.

- Ngoài ra, bạn còn có thể lấy ảnh trực tiếp trên web để chèn vào văn bản của mình bằng cách chọn vào dòng ô “ảnh trực tuyến”, chọn ảnh cần chèn. Sau đó chọn “chèn” để kết thúc thao tác chèn ảnh.

Bước 6: Thêm ghi chú diễn giả

Khi trình bày một bản PowerPoint, bạn cũng nên thêm vào phần diễn giả, bởi thông thường các bản chiếu sẽ không có nhiều thông tin, bạn có thể đặt các dữ liệu hoặc các thông tin ghi chú để có thể diễn giả và tham khảo các thông tin khi trình bày văn bản.

1. Để mở ngăn ghi chú, bạn hãy nhìn xuống ô cuối cùng của cửa sổ, sau đó nhấp vào ô “ghi chú”.

2. Để bắt đầu nhập ghi chú của mình vào văn bản PowerPoint  của mình, hãy bấm vào ô bên trong ngăn “ghi chú”  

các bước để tạo ra bản trình bày PowerPoint hoàn chỉnh

Bước 7: Trình bày bản thuyết trình của bạn

Để thực hiện bản thuyết trình, bạn hãy chọn một trong các thao tác dưới đây thông qua tab “chiếu hình” :

- Khi bắt đầu trình bày ở bản chiếu đầu tiên, tại nhóm “bắt đầu chiếu hình”, bạn hãy bấm chọn “từ đầu”.

- Trong trường hợp, bạn muốn bắt đầu bản chiếu ở hiện tại, thì bạn có thể bấm vào “từ bản chiếu hiện thời” để bắt đầu.

- Nếu trong trường hợp, bạn muốn trình bày bản chiếu cho những người không có mặt tại chỗ cùng bạn, bạn hãy chọn “trình bày trực tuyến” để thiết lập cho bản trình chiếu trên tại trang web, sau đó bạn có thể thực hiện một trong các thao tác sau:

+ Phát rộng bản trình bày PowerPoint trực tuyến cho khán giả ở xa.

+ Bạn có thể sử dụng ứng dụng Skype for Business để trình bày trực tuyến bài thuyết trình của mình..

Bước 8: Thoát khỏi màn hình Chiếu hình

Để thoát khỏi màn hình dạng xem vào bất kỳ lúc nào trên bàn phím, bạn hãy nhấn vào nút “Esc”.

>>> Hãy học thêm cách thêm dòng trong excel để có thể phục vụ tốt hơn trong công việc của bạn sau này. Truy cập vào trang Timviec365.vn để biết thêm chi tiết hơn. 

3. Mẹo để tạo ra một bản trình bày hiệu quả

- Bạn nên thu nhỏ số trang chiếu trong bản trình bày để khán giả hay người xem chú và quan tâm đến bản trình bày.

- Chọn phông chữ trong nội dung văn bản thân thiện với người xem.

- Bạn nên giữ lại văn bản trang chiếu đơn giản để người xem nghe nội dung thông tin từ bạn, chứ không phải lấy nội dung từ bản trình chiếu.

- Khi trình bày nội dung văn bản, hãy dùng hình ảnh trực quan để người xem có thể nhận tin nhắn thông qua việc sử dụng hình ảnh, biểu đồ hoặc đồ thị.

mẹo để tạo ra bản PowerPoint hiệu quả

- Tạo nhãn cho biểu đồ và đô thị nhằm mục đích  người xem sẽ tiếp cận được với thông tin dễ dàng.

- Sử dụng nền văn bản chiếu đồng đều và khéo léo. Điều này, sẽ giúp bạn không bị giảm giá trị thông điệp từ hình nền hoặc các thiết kế của bạn.

- Trong quá trình thực hiện thao tác tạo ra bản trình bày gây chú ý tới lỗi chính tả và ngữ pháp của văn bản, đây là vấn đề mà mọi người hay coi nhẹ  và bỏ qua. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố khiến cho người xem có cảm giác không được tôn trọng. Nên bạn cần hết sức chú ý về phần chính tả và ngữ pháp.

4. Cách để có một bản PowerPoint ấn tượng bằng hình ảnh động

1. Trước khi bạn muốn trang trí cho bản trình bày của mình bằng những hình ảnh động thì bạn cần phải có những hình động PowerPoint đẹp sẵn được lưu trong bộ sưu tập. Bạn có thể lấy hình ảnh có sẵn trong máy hoặc vào google, gõ hình động PowerPoint đẹp, sau đó google sẽ hiển thị những hình ảnh dùng cho PowerPoint để bạn lựa chọn. 

Nhấp chuột phải vào hình ảnh động, sau đó chọn “sao chép hình ảnh” hoặc “lưu hình ảnh”, ảnh động đó sẽ được lưu về bộ sưu tập của mình.

cách trang trí bản PowerPoint bằng hình ảnh động

2. Tùy thuộc vào cách chọn ảnh của bạn, bạn sẽ có cách thực hiện cách chèn ảnh lên bản PowerPoint của mình.

- Trong trường hợp bạn có sẵn ảnh trong bộ sưu tập hoặc lưu ảnh về máy thì bạn vào “ribbon insert”, sau đó click vào biểu tượng “pictures” trong mục lllustrations. Sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị bộ sưu tập của bạn, bạn ảnh mà bạn muốn chèn, nhấp “open”.

- Trong trường hợp bạn lấy ảnh trực tiếp trên internet, sau khi “sao chép hình ảnh” bạn vào bài viết trong PowerPoint của mình nhấp chuột phải, chọn “paste” thông qua việc sử dụng tổ hợp phím “Ctrl V” hoặc click chuột phải chọn “paste” , sau đó chọn ô đầu tiên để chèn được hình động PowerPoint đẹp lên văn bản.

>>> Ngoài việc sử dụng thành thạo powerpoint thì bạn cũng nên biết một chút về tạo danh sách thả xuống trong excel để thực hiện công việc nhanh chóng hơn. Hãy truy cập vào trang Timviec365.vn để biết được thông tin chính xác nhất. 

5. Các từ khóa bạn có thể tìm kiếm trên google để có được những hình ảnh động đẹp

- Hình động PowerPoint đẹp

- Hình dong PowerPoint đẹp

- Ảnh động PowerPoint dễ thương

- Tải hình nền động PowerPoint đẹp

- Hình ảnh động cho site

tìm kiếm hình động PowerPoint đẹp

Ngoài việc tìm kiếm ảnh trên google, bạn còn có thể tìm kiếm ảnh thông qua các website dịch thuật phần mềm. Tại đây sẽ có rất nhiều hình động PowerPoint đẹp với nhiều chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn.

6. Việc làm thiết kế website – Việc làm từ PowerPoint

Nếu bạn là một người đam mê với việc thiết kế PowerPoint, bạn đang muốn tìm một công việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế PowerPoint thì việc làm thiết kế website là một gợi ý dành cho bạn.

Thiết kế website là công việc liên quan đến trình bày ý tưởng cho nội dung cũng như hình thức của việc xây dựng một web điện tử mà qua đây người dùng có thể truy cập thông qua internet.

Vậy để có thể làm được công việc thiết kế website bạn cần quan tâm đến vấn để gì?

- Cách bố trí

Trong thiết kế website, việc đầu tiên bạn cần quan tâm đến đó chính là cách bố trí. Tức là cách sắp xếp bố cục, phân chia các văn bản trên một website. Công việc website, mục tiêu chính là tạo ra một một giao diện website với các khối, menu, nội dung và hình ảnh cần sự hoàn chỉnh và ấn tượng với người dùng.

việc làm thiết kế website

- Màu sắc

Có nhiều người nghĩ rằng màu sắc của một website là không quan trọng. Tuy nhiên, nếu một website được đầu tư về màu sắc sẽ tạo ra sự thân thiện đối với người dùng. Chính vì vậy người thiết kế website cần quan tâm đến sự hài hòa, đơn giản và tinh tế có khả năng truyền tải được thông điệp đối với người dùng.

- Đồ họa

Đối với một website thông thường sẽ bao gồm logo, ảnh và cliprt hoặc các biểu tượng. Chính vì vậy, người làm thiết kế website cũng cần am hiểu về các vấn đề liên quan đến đồ họa để giúp website của mình trở nên chuyên nghiệp hơn.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về PowerPoint, cũng như cách để tạo ra một website ấn tượng người thông qua việc chèn các hình động PowerPoint đẹp. Đặc biệt là việc làm cho người đam mê thiết kế PowerPoint.